logo Yên Phụ Newlife
Dự án đất nền Yên Phụ Newlife thuộc địa bàn huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Top 30+ bản vẽ vì kèo mái tôn đúng quy chuẩn mới nhất hiện nay

Hiện nay, nhiều gia đình chọn lợp mái tôn cho các công trình của mình bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích. Để đảm bảo sự chắc chắn cho công trình thì vấn đề mà nhiều người cần quan tâm nhất đó là vì kèo. Vì kèo mái tôn được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, nhà máy hoặc nhà ở dân dụng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top những bản vẽ vì kèo mái tôn đúng quy chuẩn.

Vì kèo mái tôn là gì?

Vì kèo mái tôn là bộ phận có tác dụng kết nối và nâng đỡ các tấm tôn lợp với các bộ phận khác của ngôi nhà. Thông thường vì bản vẽ vì kèo mái tôn sẽ được thiết kế theo hình tam giác cân, có độ dốc ở hai phía nhằm tránh tình trạng đọng nước khi trời mưa. Nhờ có vì kèo mà phần mái nhà sẽ kiên cố và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Cấu tạo của vì kèo mái tôn bao gồm ba bộ phận chính:

 • Bộ khung: Đây là bộ phận hết sức quan trọng của phần mái của ngôi nhà. Nó đảm nhiệm việc nâng đỡ và chịu toàn bộ tải trọng của mái. Phần khung thường sử dụng các loại vật liệu như thép hộp, ống sắt. Hệ thống khung của vì kèo mái tôn tỉ lệ thuận với diện tích của công trình. Nếu diện tích càng lớn thì bộ khung cũng phải được thiết kế lớn nhằm che chắn được toàn bộ ngôi nhà, tránh những ảnh hưởng xấu của thời tiết.
 • Hệ thống kèo và mái tôn: Ưng với bộ khung của mái là hệ thống kèo và tôn lợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôn lợp khác nhau và công dụng của nó cũng khác. Bạn có thể lựa chọn tôn lạnh cho nhà ở hoặc nhà máy còn nếu các công trình dân dụng có thể sử dụng tôn lợp bình thường.
 • Ốc vít: Công dụng của hệ thống ốc vít là nhằm cố định phần tôn lợp với hệ thống khung mái và kèo. Do đó, ốc vít phải đảm bảo có độ bền cao, không bị ăn mòn. Đi kèm với đinh vít là các roong cao su nhằm tránh bị nước mưa thấm vào.
Đọc thêm:  Tổng hợp 99+ mẫu trụ cổng ốp đá đẹp bền vững theo thời gian

Ưu điểm khi sử dụng bản vẽ vì kèo mái tôn

Trong một công trình xây dựng, bản vẽ chi tiết là điều không thể thiếu. Đối với việc lắp đặt vì kèo mái tôn cũng vậy, sử dụng bản vẽ sẽ mang lại cho chúng ta nhiều ưu điểm:

 • Bản vẽ vì kèo mái tôn giúp ta có thể hình dung được toàn bộ phần mái của công trình qua đó đưa ra những thay đổi phù hợp nhằm đảm bảo được quy chuẩn đặt ra.
 • Qua bản vẽ chúng ta có thể tính toán chuẩn xác các loại nguyên vật liệu, kết cấu để tạo nên được vì kèo kiên cố, chắc chắn.
 • Thông qua bản vẽ vì kèo mái tôn, người thợ sẽ thi công lắp đặt một cách dễ dàng, đúng kỹ thuật, tránh xảy ra những sai sót.
 • Trước khi đi vào thi công, chung ta cũng có thể nhìn thấy được thông số của toàn bộ vì kèo, ước lượng được số nguyên vật liệu cần phải mua để tránh lãng phí.
 • Bản vẽ vì kèo còn hỗ trợ đắc lực cho gia chủ trong quá trình giám sát thi công, kịp thời điều chỉnh những lỗi sai.

Hướng dẫn lắp đặt theo bản vẽ vì kèo mái tôn

Để lắp đặt vì kèo mái tôn đạt chuẩn, ta phải nắm rõ được chi tiết bản vẽ, sau đó thực hiện theo các công đoạn sau:

 • Hàn vì kèo: Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định đến độ chắc chắn của toàn bộ công trình. Các mối hàn phải được thực hiện một cách tỉ mỹ nhằm đảm bảo độ bền, khả năng chịu đựng được các tác động của thời tiết. Bên cạnh đó, hàn vì kèo phải chính xác, đúng kỹ thuật nhằm tránh việc phải sửa lại sau khi hàn hoặc hàn thủng khung vì kèo gây thấm dột khi trời mưa.
 • Vận chuyển tôn lợp lên mái: Quá trình vận chuyển phải được thực hiện cẩn thận, tránh bị va đập hoặc trầy xước làm giảm chất lượng của tôn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của mái.
 • Sắp xếp tôn hợp với vì kèo: Sau khi vận chuyển tôn lợp lên mái, công việc tiếp theo của người thợ là sắp xếp các tấm tôn lợp phù hợp với phần khung mới hàn xong. Điều giúp quá trình cố định tôn được dễ dàng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Cố định tôn vào hệ thống kèo: Sau khi xếp tôn xong, chúng ta tiến hành cố định tôn lợp với kèo bằng hệ thống đinh vít. Các đinh vít phải được bố trí phù hợp, cố định chắc chắn nhằm đảm bảo tính chuẩn xác cho công trình vì kèo mái tôn.
Đọc thêm:  Top 30+ mẫu cầu thang 2 chiếu nghỉ đơn giản mà đẹp 2022

Để đảm bảo an toàn, quá trình thi công cần được thực hiện bởi những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm bởi vì nó đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp.

Một số bản vẽ vì kèo mái tôn đúng quy chuẩn hiện nay

ban-ve-vi-keo-mai-ton-1

ban-ve-vi-keo-mai-ton-2

ban-ve-vi-keo-mai-ton-3

Bản vẽ vì kèo mái tôn chắc chắn là phần không thể thiếu cho công trình của bạn. Nó là công cụ đắc lực giúp phần mái của bạn được thi công nhanh chóng và đảm bảo quy chuẩn. Bài viết trên hy vọng là những thông tin hữu ích dành cho những người đang có ý định thi công mái tôn cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *