logo Yên Phụ Newlife
Dự án đất nền Yên Phụ Newlife thuộc địa bàn huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m đơn giản chi tiết từ A-Z

Bố trí thép dầm nhịp 6m là một trong những công đoạn rất quan trọng trong xây dựng các công trình. Quá trình này phải đúng quy chuẩn để đảm bảo cho quá trình thi công suôn sẻ và kéo dài tuổi thọ cho công trình. Để biết chi tiết về cách bố trí thép dầm loại 6m thì các bạn hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu thêm về dầm trong xây dựng

Trong xây dựng thì dầm là một bộ phận rất quan trọng. Đây là bộ phận chịu lực chính của một kết cấu khung. Dầm có thể được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu như gỗ, kim loại hoặc bê tông.

bo-tri-thep-dam-nhip-6m-1

Khả năng chịu lực của dầm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều sâu và chiều rộng. Bên cạnh đó, nó còn có lượng nội lực và ngoại lực lớn nên còn có thể chịu được lực cắt và nén cao. Vậy nên, việc bố trí thép dầm là một khâu cực kỳ quan trọng khi xây dựng.

Hiện nay, có khá nhiều loại thép dầm như 5m, 6m, 7m, 9m,… Tuy nhiên, trên thực tế thì thép dầm 5m, 7m, 9m được sử dụng nhiều hơn 6m. Bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan như kiểu nhà, diện tích đất, diện tích xây dựng,…

Đọc thêm:  99+ bản vẽ cad nhà 2 tầng 6x15 xu hướng mới nhất hiện nay

Dầm thép có những đặc điểm nào?

Các kỹ sư và người thi công khi thực hiện bố trí thép dầm nhịp 6m thì cần phải nắm rõ về những đặc tính quan trọng của dầm. Bởi vì nó liên quan đến những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai khi thực hiện quá trình bố trí thép dầm cho công trình.

Diện tích momen thứ 2

Hay còn được nhiều người gọi với cái tên khác là momen quán tính thứ 2. Đây chính là đơn vị đo lường về khả năng có thể uốn cong của dầm. Đặc tính này phụ thuộc vào hướng tải trọng được tập trung cao và tiết diện của dầm chính.

bo-tri-thep-dam-nhip-6m-2

Theo lẽ thông thông thường thì momen thứ 2 sẽ phải chịu một tải lực dựa theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang trừ trường hợp những loại dầm hình tròn, hình hộp rỗng và đặc và hình tròn.

Ngoài ra, diện tích này còn được tính toán dựa vào khối lượng định hình với trục trung hòa và diện tích mặt cắt ngang vật lý của chùm tia (đây là khu vực mà chùm tia không bị ảnh hưởng bởi lực căng hoặc lực nén).

Momen uốn

Đặc tính này được sử dụng để tính toán và tìm ra những vùng lực có thể chịu được lực uốn lớn nhất. Bên cạnh đó, momen uốn cũng góp phần để minh họa các chùm tia đang bị nén và căng.

Độ võng của dầm

Khá giống với đặc tính momen uốn nhưng lại rất khó để có thể điều chỉnh được theo như mong muốn của người thi công.

Đọc thêm:  101+ mẫu nhà kính 1 tầng đẹp ấn tượng thịnh hành nhất hiện nay

Biểu đồ momen uốn và lực cắt

Biểu đồ về lực cắt sẽ giúp mọi người thấy được các vùng có lực cắt lớn nhất và nó tương quan với các phản lực. Trên biểu đồ có các độ dốc bằng với độ lớn tải trọng được phân bố. Nếu lực cắt biểu thị hương thì chùm tia sẽ quay hướng theo kim đồng hồ quay. Và ngược lại lực cắt âm thì chùm tia sẽ quay ngược hướng kim đồng hồ.

Bên cạnh đó, biểu đồ momen uốn lớn nhất sẽ xuất hiện khi trên dầm không tồn tại lực cắt. Điều này là bởi vì dầm đã được đỡ đơn giản hơn và lúc đó chỉ chịu tác dụng của phản lực theo đường thẳng đứng và khi đó sẽ tại các điểm này sẽ không có momen uốn nào xảy ra.

Cách bố trí thép dầm nhịp 6m đúng quy chuẩn

Trước khi bố trí thép dầm nhịp 6m thì chúng ta cần phải đưa ra phương án thiết kế. Phương án này phải có nhiều tầng với các thông tin chi tiết liên quan đến dầm. Bao gồm: Kích thước của dầm phụ, dầm bản và dầm sơ cấp; thông tin về trọng tải tác dụng lên dầm.

Cụ thể về dầm thép 6m thì kích thường dầm sẽ là 230x300mm với nhà dân dụng. Chiều rộng, chiều sâu của dầm lần lượt là 230mm, 300mm. Dầm này sẽ sử dụng bê tông mác M20 và loại thép Fe500.

Đọc thêm:  Kinh nghiệm xây nhà 400 triệu ở nông thôn đơn giản mà đẹp

Sau khi đã có đầy đủ thông tin về dầm thép thì cần phải biết cách sắp xếp. Trình tự sắp xếp sẽ có 3 lớp như sau: 3 thanh ở lớp dưới cùng, lớp giữa sẽ dùng 2 thanh và lớp trên cùng có 1 thanh dầm và sử dụng thép FE500.

bo-tri-thep-dam-nhip-6m-3

Quá trình phân bổ này sẽ thực hiện cho đến khi hết 6m chiều dài của dầm. Điều này sẽ giúp cho dầm sẽ thêm Việc phân bổ như thế này tới hết chiều dài 6m của dầm sẽ giúp khung thêm kiên cố và vững chắc hơn cho quá trình thi công tiếp theo.

Bên cạnh đó đối với những tòa nhà, công trình xây dựng có nhiều tầng và yêu cầu sự an toàn cao thì các kỹ sư hoặc người thi công cần phải bổ sung thêm các loại đai chống cắt tại các vị trí giao điểm giữa các dầm.

Như vậy, việc bố trí thép dầm nhịp 6m cực kỳ đơn giản và đã được bài viết cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng mọi người đảm bảo được quá trì thi công đúng chuẩn để giữ an toàn cho mọi người. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật xây dựng khác thì có thể tìm đọc những bài viết khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *