logo Yên Phụ Newlife
Dự án đất nền Yên Phụ Newlife thuộc địa bàn huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Sổ đỏ không có tọa độ: nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất 2022

Sổ đỏ là một loại giấy tờ cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quyền sử dụng đất của mỗi người. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người gặp phải tình trạng sổ đỏ không có tọa độ và họ lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp kỹ càng hơn về nguyên nhân và cách giải quyết những vướng mắc này.

Khái niệm sổ đỏ là gì? Vai trò quan trọng của sổ đỏ

Như chúng ta đã biết, sổ đỏ là cái tên mà mọi người thường dùng để gọi cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại giấy tờ này được pháp luật quy định để công nhận về mặt pháp lý quyền sử dụng đất và một số tài sản gắn liền với đất. Sổ đỏ sẽ được các cơ quan chính quyền cấp huyện trở lên cấp.

so-do-khong-co-toa-do-1

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vai trò giúp người dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với thửa đất. Nó cũng sẽ có tác dụng ngăn ngừa những hành vi xâm phạm trái phép của người khác đối với đất.

Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch thị xã Phú Mỹ chi tiết mới nhất hiện nay

Còn đối với nhà nước thì sổ đỏ có vai trò quan trọng trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản. Từ đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra những quyết định phù hợp với nhu cầu của xã hội và người dân.

Nội dung thể hiện trên giấy chứng nhận bao gồm:

  • Thông tin và tên của chủ sở hữu miếng đất
  • Vị trí của đất
  • Tọa độ trên bản đồ
  • Thông tin pháp lý khác.

Như vậy, trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì phải thể hiện đầy đủ các yếu tố trong đó có tọa độ. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này mọi người hãy tham khảo thêm những thông tin dưới đây.

Vai trò quan trọng của tọa độ đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung trên đã đề cập đến việc trên sổ đỏ phải có tọa độ. Tọa độ sẽ giúp cho người dân xác định được vị trí và điểm đặc biệt của lô đất đó.Và nếu không có thì sẽ khiến cho các giao dịch như quá trình mua bán bán sẽ bị ảnh hưởng và gặp khó khăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các quyền lợi của người có quyền sử dụng lô đất đó.

Ngoài ra, việc giấy chứng nhận sử dụng đất không có tọa độ sẽ dẫn đến việc tìm kiếm gặp khó khăn. Như vậy cực kỳ vất vả cho người sử dụng đất cũng như các nhân viên địa chính trong việc đo đạc. Ngoài ra, một số trường hợp như thẩm định và đánh giá tài sản cũng bị tác động không ít.

Đọc thêm:  Mẫu đơn kiện đòi lại đất chi tiết chính xác nhất

Lý do tại sao sổ đỏ không có tọa độ?

Mặc dù tọa độ có vai trò rất quan trọng đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng nhiều trường hợp, sổ đỏ không có tọa độ và gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người. Vậy nguyên nhân vì sao nhiều sổ đỏ không có hiển thị tọa độ?

So-do-khong-co-toa-do-2

Việc sổ đỏ không hiển thị tọa độ thường hay bắt gặp ở những tấm sổ đỏ đã cũ. Tọa độ sẽ giúp bạn xác định ranh giới chính xác của thửa đất. Để làm được điều này các cơ quan phải cập nhật thông tin đầy đủ bản đồ về hiện trạng của từng khu đất thật chuẩn. Vì thế, việc giấy chứng nhận thể hiện tọa độ còn phụ thuộc vào một số vấn đề như cơ sở hạ tầng, điều kiện, khả năng quản lý và dữ liệu.

Đặc biệt, nguyên nhân thường gặp phải đó là dữ liệu hạ tầng chưa được đồng bộ nên xảy ra hiện tượng không có tọa độ ở trên sổ đỏ. Ngoài ra, việc này cũng thường xuyên bắt gặp ở một số loại đất nông nghiệp với tỷ lệ nhỏ 1/2000 bởi việc thể hiện tọa độ khá khó khăn vì có quá nhiều điểm tọa độ.

Cần làm gì khi sổ đỏ không có tọa độ?

Khi được cấp giấy chứng nhận nhưng không có tọa độ, vậy phải làm sao? Đây chính là điều mà nhiều người băn khoăn và sẽ được trả lời ngay nội dung dưới đây:

Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch thị xã Hoài Nhơn, Bình Định chi tiết 2022

Khi bạn không thể xác định được tọa độ của khu đất thì mọi người phải tìm đến phòng Tài nguyên và Môi trường nơi cấp sổ đỏ. Tại đây bạn hãy yêu cầu đo lại địa giới hành chính cho thửa đất của mình.

Sau đó, mọi người hãy gửi giấy đề nghị đính chính lại những thông tin sai sót tại Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi hoàn thành những thủ tục này thì bạn sẽ được cấp lại sổ đỏ có chứa tọa độ.

Như vậy, việc sổ đỏ không có tọa độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn. Do đó, khi gặp phải trường hợp này bạn phải nhanh chóng giải quyết theo như những gì đã hướng dẫn ở trên bài viết. Nếu mọi người còn gặp phải những vấn đề tương tự hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *